[Z183] THÁNG BẢY VÀ NHỮNG “TƯỢNG ĐÀI BẤT TỬ”

   Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), trong 3 ngày từ 21/7 đến 23/7/2022, Nhà máy Z183 đã tổ chức đoàn thăm viếng, tới đặt vòng hoa và dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên và Đền thờ các anh hùng liệt sĩ Điểm cao 468. Đây từng là trận địa ác liệt của cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.
   Chúng ta không thể nào quên lời thề của Người lính Vị Xuyên “Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá, bất tử”. Thắng lợi của quân và dân ta là vô cùng to lớn, nhưng tổn thất, mất mát cũng rất đỗi đau thương. Hơn 4000 cán bộ, chiến sĩ từ nhiều miền quê trên cả nước đã nằm lại mảnh đất Vị Xuyên. Máu của các anh đã tô thắm lá cờ truyền thống quyết chiến, quyết thắng của QĐND Việt Nam anh hùng. Thân thể các anh đã hòa vào lòng đất mẹ, để Tổ quốc mãi mãi bình yên và trường tồn.
   Đoàn do đồng chí Trung tá Vũ Việt Thắng – Phó Giám đốc Nhà máy chủ trì, cùng các đồng chí trong BCH Công đoàn cơ sở và Chủ tịch các Công đoàn bộ phận, đại diện cho toàn thể đoàn viên công đoàn Nhà máy Z183.
   Theo gương các anh hùng liệt sĩ, toàn thể CBCNV, NLĐ Nhà máy Z183 nguyện đi theo lý tưởng, con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, quyết tâm phấn đấu, rèn luyện xâu dựng phát triển đơn vị, góp phần phát triển công nghiệp quốc phòng tự lực, tự cường, hiện đại, lưỡng dụng; góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi các chủ trương của Đảng ta, xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.
Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc, Hà Giang là địa bàn trọng điểm bị địch tiến hành lấn chiếm và phá hoại nhiều mặt so với toàn tuyến biên giới phía Bắc.
Mặt trận Vị Xuyên là chiến trường ác liệt chống quân xâm lược, diễn ra trong suốt 10 năm (1979-1989).

Đối với Vị Xuyên, có thể nói, từ sau ngày 18/3/1979, gần chục năm ròng, chưa khi nào Vị Xuyên ngớt tiếng pháo, đạn, súng cối từ bên kia biên giới rót sang. Từ một địa bàn được xác định là thứ yếu, Vị Xuyên nhanh chóng trở thành điểm nóng, một mặt trận trọng điểm trong chính sách “gặm nhấm” biên giới Việt Nam của quân Trung Quốc thời điểm đó.

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang) được khởi công xây dựng từ năm 1990, là nơi yên nghỉ của trên 1.700 liệt sỹ. Nơi đây trở thành “ngôi nhà chung” của các liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc và các liệt sỹ thuộc 32 tỉnh, thành từ Bình Trị Thiên trở ra.

Có thể nói, trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở phía Bắc, quân và dân ở Vị Xuyên là những người “đi trước về sau”.

Thắng lợi rất oanh liệt nhưng tổn thất của chúng ta cũng rất to lớn. Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ, đồng bào ta đã anh dũng hy sinh mà phần lớn trong số họ mới trên dưới 20 tuổi. Hàng ngàn người bị thương, hàng trăm thôn bản bị xóa sạch. Hàng ngàn héc ta ruộng vườn, đồi núi bị cày xới, đầy bom mìn, vật nổ… Đến nay, vẫn còn hàng ngàn liệt sĩ nằm rải rác trên khắp chiến trường Vị Xuyên mà chúng ta chưa tìm được hài cốt, nhiều mộ liệt sĩ chưa có tên trong nghĩa trang…

Ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến đấu, với lực lượng vũ trang địa phương là chủ yếu, quân dân nơi đây đã kiên cường bám trụ chiến đấu, bẻ gãy và đầy lui hàng chục cuộc tiến công của quân Trung Quốc; giữ vững được trận địa phòng ngự…

Sau khi kết thúc cuộc chiến tranh này, ta đo lại, có ngọn núi bị đánh bạt đi hơn 3m. Ác liệt đến mức mà anh em gọi đó là “Lò vôi thế kỷ”. Trong đó, nhiều trận đánh giành, giữ đất của quân và dân ta diễn ra vô cùng quyết liệt trên các cao điểm: 1509, 1100, 772, 685, Đồi Đài, Cô Ích… ta đã tiêu diệt và làm bị thương hàng vạn quân Trung Quốc, buộc họ phải rút quân về bên kia biên giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt hàng ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon