Z183 – HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN

   Trong 4 ngày từ 20/7 đến 23/7/2022, Nhà máy Z183 đã tổ chức đoàn thăm viếng, tới đặt vòng hoa và dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Đường Chín, Di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị, Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Di tích Lịch sử đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc. Nơi đây, chiến tranh đã đi qua, những đau thương cũng đã lắng xuống. Quảng Trị giờ là vùng đất thiêng được ghi nhớ trong trái tim của triệu người con đất Việt.
   Đoàn do đồng chí Thượng tá Bùi Văn Lương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty chủ trì, cùng các đồng chí là lãnh đạo các phòng ban, phân xưởng, các tổ chức quần chúng, đại diện cho toàn thể CBCNV, NLĐ Nhà máy Z183.
   Về với “khúc ruột miền Trung” những ngày cuối tháng Bảy, các thành viên trong Đoàn Nhà máy Z183 không khỏi xúc động. Không ở nơi đâu trên đất nước Việt Nam có nhiều nghĩa trang, nhiều mộ phần liệt sĩ như Quảng Trị. Toàn tỉnh hiện có 72 nghĩa trang với hơn 60 nghìn mộ liệt sĩ trong đó có hai nghĩa trang Quốc gia lớn nhất quy mô trên 10 nghìn phần mộ là Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9.
   Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, Đoàn Nhà máy Z183 đã nêu cao quyết tâm, xin hứa sẽ nỗ lực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu, tiếp tục thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.
Không ở nơi đâu trên đất nước Việt Nam có nhiều nghĩa trang, nhiều mộ phần liệt sĩ như Quảng Trị. Toàn tỉnh hiện có 72 nghĩa trang với hơn 60 nghìn mộ liệt sĩ trong đó có hai nghĩa trang Quốc gia lớn nhất quy mô trên 10 nghìn phần mộ là Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9.
Sau ngày đất nước thống nhất, Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng đã phê chuẩn dự án xây dựng nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tại địa bàn tỉnh Quảng Trị làm nơi tưởng niệm, tôn vinh những người con thân yêu của tổ quốc đã anh dũng hy sinh xương máu của mình trên các nẻo đường Trường Sơn vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi an nghỉ đời đời của các chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh thầm kín của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

 
[Z183] – Hành trình về nguồn

Cùng với hai nghĩa trang Quốc gia, Quảng Trị có 2 nghĩa trang đặc biệt không có phần mộ cụ thể là Thành cổ Quảng Trị và Dòng sông Thạch Hãn.

“Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ
Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió
Ru mãi bài ca Bất tử đến vô cùng”
—- “Tấc đất Thành Cổ”, Nguyễn Đình Lân —-

Đây Thành cổ với ký ức mùa hè đỏ lửa 81 ngày đêm năm 1972; mà ở đó là đỉnh cao của khốc liệt chiến tranh, của đau thương mất mát, của sự anh dũng phi thường.

Trong 81 ngày đêm ấy, mảnh đất chưa đầy 2 cây số vuông thành nơi quân đội Mỹ trút xuống tổng cộng 330 nghìn tấn bom đạn.
Bom đạn đã xóa sạch tất cả, giờ đây trong thành cổ chỉ còn màu xanh của cỏ.

Ký ức mùa hè đỏ lửa 81 ngày đêm năm 1972 Thành cổ Quảng Trị được kể lại qua giọng kể xúc động của hướng dẫn viên khiến thành viên Đoàn Nhà máy không khỏi nghẹn ngào vì những khốc liệt của chiến tranh, của đau thương mất mát, của sự anh dũng phi thường.

Đại diện Nhà máy để lại dòng Tri ân tại Nhà tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị
Đây dòng sông Thạch Hãn vào mùa hè đỏ lửa năm 1972 chứng kiến những cuộc tiến công bám sông mở đường dưới mưa bom bão đạn.

“Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm”
– Lê Bá Dương –

Những năm tháng ngăn chặn cuộc tiến công chiếm Thành cổ Quảng Trị, những lần vượt sông tiếp tế vũ khí, nhân lực…
Dưới dòng sông này, đã có rất nhiều chiến sĩ đã mãi mãi nằm lại để giải phóng đất nước.
Ngược dòng thời gian, ngày 20-7-1954, Hiệp định Geneve năm 1954 đã được ký kết với thỏa thuận lấy sông Bến Hải ở vĩ tuyến 17 chia đôi đất nước. Sự chia cắt này theo kế hoạch chỉ kéo dài 2 năm cho đến ngày tổng tuyển cử vậy mà kéo dài tận 21 năm cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.
Suốt 21 năm đất nước bị chia cắt, mảnh đất Quảng Trị trở thành chiến trường khốc liệt với bao mất mát đau thương, nhưng Quảng Trị cũng là mảnh đất kiên cường, chói ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
Đi qua chiến tranh, Quảng Trị đã trở thành vùng đất thiêng mang trong mình bao máu xương của những người con ưu tú của Tổ quốc, dân tộc. Ở đó, mỗi tấc đất, mỗi dòng sông, mỗi gốc cây ngọn cỏ đã in dấu bao người con ngã xuống để giành độc lập, thống nhất cho Tổ quốc.
Rời Quảng Trị, Đoàn đã đến với Vũng Chùa – Đảo Yến để dâng hương viếng người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam – Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Mỗi ngày, nơi đây có hàng nghìn lượt người đến dâng hương, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị tướng lừng danh thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt hàng ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon