Lượt xem: 82

Đến Nhà máy Z183 những ngày tháng 6, tiết trời oi ả. Nhưng so với cái nắng nóng của thời tiết, không khí thi đua lao động sản xuất ở các phân xưởng càng sục sôi hơn. Mục tiêu đặt ra với con số lớn chưa từng có khơi dậy nhiệt huyết và cũng những nỗ lực vượt bậc. 

Để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất kinh doanh, sớm hoàn thành nhiệm vụ chính trị tháng 6, tháng 7 năm 2021, Nhà máy đã phát động Đợt thi đua đột kích “55 ngày thần tốc, Quyết thắng” với mục tiêu giành 3 nhất: (1) Thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao nhất; (2) Chấp hành kỷ luật nghiêm nhất; (3) Tổ chức các hoạt động hiệu quả nhất.

1. Thi đua đột kích với những chỉ tiêu tăng đột biến

phát động thi đua

Thượng tá Bùi Văn Lương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng phát động thi đua

 

So với các đợt thi đua trước, đợt thi đua đột kích lần này được nhấn mạnh hơn ở tính thần tốc, quyết liệt, quyết thắng. Tức là bản thân mỗi người lao động trong đơn vị càng cần phải nâng cao tinh thần, trách nhiệm và năng suất hơn nữa, phấn đấu hoàn thành sớm nhất, tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Các chỉ tiêu đặt ra tăng đột biến, tổng giá trị sản xuất dự kiến trong 55 ngày gần bằng giá trị sản xuất 6 tháng của năm 2020. 

2. Kết quả ngoài mong đợi

Sau 15 ngày phát động, Báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh nửa đầu tháng cho thấy những con số đáng mừng khi toàn Nhà máy đã thực hiện được 52% kế hoạch sản xuất tháng 6 và hơn 23% chỉ tiêu sản xuất trong đợt thi đua. Nhiều mặt hàng đã hoàn thành 100% số lượng theo kế hoạch tháng.

Theo nắm bắt của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng, nhận thấy nhiều tập thể đã có những chuyển biến tích cực và nhanh chóng, nhất là tinh thần làm việc hăng say và ý thức trách nhiệm từ khối gián tiếp văn phòng đến đội ngũ công nhân trong đợt thi đua đột kích này.

2.1. Phân xưởng A3 đồng lòng đoàn kết thi đua

Tiêu biểu có Phân xưởng A3, bất cứ khi nào bước vào phân xưởng cũng có thể thấy được khí thế lao động vô cùng sôi nổi. Người công nhân say mê với công việc, năng suất lao động được nâng cao; mỗi cá nhân đều rất chủ động, tích cực thực hiện 5S, giữ nhà xưởng luôn gọn gàng, sạch đẹp và trong trạng thái sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Không chỉ được thủ trưởng Nhà máy đánh giá cao, Phân xưởng A3 cũng nhận được những phản hồi tích cực của các đơn vị trong quá trình phối hợp làm việc nhờ tính chủ động, trách nhiệm. Kết quả này không thể tách rời vai trò của người quản lý đơn vị.

thi đua

202988727_4388111017914153_5766989107752042922_n

thi đua

Trao đổi về bí quyết khơi dậy khí thế làm việc và tinh thần đồng lòng đoàn kết tại đơn vị, Đồng chí Trung tá Nguyễn Quốc Huy – Quản đốc Phân xưởng A3 chia sẻ: “Khi bắt tay vào làm việc mà không cần sự cưỡng bức, người lao động có thể làm được nhiều hơn điều mà chỉ huy phân xưởng mong chờ. Lao động mang tính tự nguyện, làm việc với tinh thần chủ động thì mới có thể đạt được năng suất lao động tốt nhất. Chính vì vậy, chỉ huy phân xưởng phải hiểu CBCNV làm việc nhằm mục đích gì, từ đó có biện pháp thúc đẩy tạo động lực.”

thi đua đột kích

Bên cạnh vai trò của người chỉ huy, sự lan tỏa khí thế, tinh thần lao động sản xuất hăng say còn đến từ những cá nhân điển hình tiên tiến trong đơn vị. Anh Cao Hữu Thông – Tổ trưởng Tổ tiện Phân xưởng A3 luôn là tấm gương sáng được mọi người trong xưởng khâm phục và chỉ huy đơn vị tín nhiệm, yên tâm giao nhiệm vụ. Không chỉ đảm bảo năng suất làm việc cao, chất lượng sản phẩm làm ra cũng được anh trau chuốt tỉ mỉ. Với vai trò Tổ trưởng, để tiến độ công việc được trôi chảy, kể cả khi đã hoàn thành phần việc của mình, anh vẫn chủ động tăng ca thêm giờ để hỗ trợ chuẩn bị vật tư, sẵn sàng bàn giao cho ca sau; đồng thời làm các chi tiết phục vụ sửa chữa thiết bị cơ điện (do Phòng Cơ điện đặt làm).

quyết thắng

2.2. Phân xưởng A1 - tập trung nâng cao tay nghề cho người lao động

Cũng trong đợt thi đua, Phân xưởng A1 đã cho thấy được nỗ lực trong việc nâng cao năng suất lao động. Bên cạnh cải tiến về phương tiện kỹ thuật, tay nghề của đội ngũ công nhân trực tiếp sản xuất đặc biệt được chú trọng. Trò chuyện với đồng chí Hoàng Thị Minh Thúy – Công nhân kỹ thuật Phân xưởng A1, được biết Danh hiệu thợ giỏi cấp Tổng cục là một vinh dự, đồng thời cũng đã đem tới một cái nhìn mới của đồng chí về vai trò của người công nhân trong việc hoàn thành mục tiêu SXKD của đơn vị. “Tay nghề của người công nhân có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Một người thợ giỏi thì số lượng và chất lượng sản phẩm làm ra trong một thời gian nhất định sẽ tốt hơn. Theo đó sẽ thúc đẩy mục tiêu sản xuất kinh doanh của Nhà máy được hoàn thành sớm hơn.” – đồng chí Thúy chia sẻ.

phân xưởng

2.3. Phân xưởng A5 - Thần tốc, Quyết thắng

Là đơn vị chủ công trong nhiệm vụ Sản xuất quốc phòng của Nhà máy năm 2021, Phân xưởng A5 là dẫn chứng tiêu biểu cho cụm từ “Thần tốc, Quyết thắng”. Trong nửa đầu tháng 6, vượt qua những khó khăn về thời tiết nắng nóng và sự cố về thiết bị, máy móc, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc 100% nhiệm vụ SXQP, vượt mức kế hoạch đề ra tới 70%. Đây là kết quả sự trăn trở, tìm tòi nghiên cứu phương pháp tổ chức sản xuất của chỉ huy đơn vị; sự cố gắng của các đơn vị trong công tác đảm bảo vật tư, thiết bị công nghệ và đặc biệt phải kể tới là tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình với công việc của các anh em trong tổ sản xuất. Như lời đồng chí Hoàng Mạnh Cường – Tổ trưởng Tổ rèn Phân xưởng A5: “Là một người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, tôi thấy kết quả này có được là nhờ sự quan tâm sâu sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo của chỉ huy Nhà máy và các phòng, ban, phân xưởng luôn quan tâm, động viên. Chỉ huy đơn vị cùng anh em trong Tổ sản xuất đồng lòng, không ngại khó khăn, tích cực tăng ca thêm giờ để hoàn thành kế hoạch. Đạt được kết quả trên, anh em rất phấn khởi, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì tinh thần làm việc này và phát huy hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ chính trị tháng 6, tháng 7 nói riêng và cả năm 2021 nói chung.”

sản xuất quốc phòng

Chính những tập thể, cá nhân tích cực, chủ động, say mê và trách nhiệm với công việc như vậy đã tạo nên sức bật mạnh mẽ của Nhà máy Z183, đưa Nhà máy vượt qua khó khăn và bước từng bước vững chắc trong phát triển sản xuất, kinh doanh.

3. Tổ chức tốt các hoạt động trong tháng thi đua đột kích

Song hành với hoạt động thi đua lao động sản xuất, các hoạt động nổi bật của Nhà máy như Đại hội đại biểu Hội phụ nữ cơ sở nhiệm kỳ 2021-2026 và Hội thi An toàn, vệ sinh viên cấp cơ sở năm 2021 cũng được tổ chức chỉn chu, thành công tốt đẹp và đạt hiệu quả thiết thực. Đến thời điểm hiện tại, trong khu vực Nhà máy Z183, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục được kiểm soát tốt, đảm bảo an toàn trong đơn vị.

Trong 40 ngày còn lại của đợt thi đua đột kích, tiếp nối những kết quả đã đạt được và phát huy hơn nữa khí thế thi đua lao động sản xuất trong đơn vị, hoàn thành nhiệm vụ chính trị trong tháng 6, tháng 7, góp phần hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2021 nên và cần phải là mối quan tâm hàng đầu của Lãnh đạo, Chỉ huy và toàn thể CBCNV trong Nhà máy.

 

Bảo Linh - B14

 

ABOUT OUR COMPANY'S CAPACITYGIỚI THIỆU HỘP SẮT XUẤT KHẨU

GIỚI THIỆU TRỤ NƯỚC CHỮA CHÁY 3 CỬA

 

VIDEO BẾP NƯỚNG XUẤT KHẨU